Liên kết Website
Thống kê truy cập
 

Đẩy mạnh cải cách hành chính ở Thành phố Hồ Chí Minh thông qua mô hình 5S

Thứ sáu, 22/03/2024, 17:29 GMT+7

Ngày 14/12/2023, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Kế hoạch số 6308/KH-UBND thí điểm áp dụng công cụ cải tiến năng suất chất lượng 5S trong các cơ quan nhà nước trên địa bàn thành phố.

Mô hình 5S là một phương pháp quản lý chất lượng toàn diện, tập trung vào việc cải thiện môi trường làm việc thông qua 5 bước: Sàng lọc (Seiri), Sắp xếp (Seiton), Sạch sẽ (Seiso), Săn sóc (Seiketsu), và Sẵn sàng (Shitsuke). Mô hình 5S được nhiều cơ quan nhà nước, doanh nghiệp trên khắp thế giới áp dụng nhằm tổ chức nơi làm việc có tổ chức, an toàn, sạch sẽ và hiệu quả, tạo điều kiện cho việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng, đem lại niềm tin cho khách hàng.

Lợi ích khi áp dụng 5S vào cải cách hành chính

Kế hoạch thí điểm áp dụng công cụ cải tiến năng suất chất lượng 5S tại 09 cơ quan, đơn vị gồm: Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Văn hóa - Thể thao, Sở Nội vụ, Sở Công thương, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP.HCM, Lực lượng Thanh niên xung phong và 3 địa phương (Q.1, TP.Thủ Đức và H.Nhà Bè). Thời gian thực hiện thí điểm từ ngày 01/01/2024 đến hết năm 2024.

Trong số các cơ quan hành chính tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quận 12 là địa phương đầu tiên trong TP.HCM thực hiện quản lý chất lượng theo mô hình 5S, bắt đầu từ năm 2015. Ban đầu, mô hình được triển khai tại 12 cơ quan chuyên môn, 6 đơn vị sự nghiệp, Ủy ban nhân dân 11 phường, Công an quận, Ban Chỉ huy quân sự quận, Trường tiểu học Nguyễn Thị Định và Trường THCS Nguyễn Hiền. Trải qua giai đoạn 2017 - 2020, mô hình 5S mở rộng đến các đơn vị sự nghiệp giáo dục, trạm y tế phường và văn phòng khu phố của 11 phường. Từ việc áp dụng mô hình 5S, công chức quận đã đa năng hơn, có khả năng hướng dẫn người dân làm hồ sơ và giảm thời gian giải quyết, đã tạo ra sự hài lòng đối với người dân. Thay đổi trong việc sắp xếp hồ sơ và kết quả thủ tục hành chính đã giúp tránh tình trạng dồn hồ sơ ở một quầy và giảm thiểu sự khó chịu của người dân khi làm việc với cơ quan.

Từ thực tế cho thấy việc thí điểm mô hình 5S vào hoạt động của cơ quan nhà nước ở Thành phố Hồ Chí Minh theo hướng khoa học, hiện đại sẽ là hướng đi mới để nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.

 


Nguồn: https://khoahocphothong.vn/day-manh-cai-cach-hanh-chinh-o-tp-hcm-thong-qua-mo-hinh-5s-252509.html

Giới hạn tin theo ngày :   từ     đến