Liên kết Website
Thống kê truy cập
 

Định nghĩa 1 kg sẽ được tính bằng ánh sáng.

Thứ ba, 18/06/2019, 09:48 GMT+7

Từ năm 1890, khái niệm kilôgam được định nghĩa bằng một khối hợp kim platinum-iridium hình trụ và được Văn phòng cân đo quốc tế (BIPM) lưu giữ. Tuy nhiên, định nghĩa này chưa dựa vào các tính chất vật lý cơ bản của tự nhiên và phụ thuộc vào công nghệ bảo quản và sao chép khối kilôgam chuẩn, hơn nữa khối lượng của khối kilôgam chuẩn hiện nay ước tính đã giảm đi 50 micro gam. Do đó, các nhà khoa học đã mất rất nhiều năm để nghiên cứu nhằm chuẩn bị chuyển đổi một cách hợp lý nhất.

Từ ngày 20/5/2019, các nhà khoa học quyết định chính thức định nghĩa 1 kg bằng hằng số Planck, khái niệm này hoàn toàn thay đổi so với những gì chúng ta đã biết trong 130 năm qua. Bên cạnh 1kg thì định nghĩa 1 ampere, kelvin và mole cũng sẽ được định nghĩa bằng phương pháp mới. Các nhà khoa học cho biết tất cả thay đổi đều sẽ dễ dàng cập nhật do không phụ thuộc quá nhiều vào những khái niệm cũ.

Theo định nghĩa mới, 1 kg sẽ là tổng khối lượng của một số lượng photon cụ thể của một bước sóng cụ thể, với định nghĩa này kilôgam sẽ phụ thuộc vào các định nghĩa của giây (s) và mét (m), vốn đều là những hằng số vật lý do đó sẽ đáng tin cậy hơn so với một vật thể nhân tạo như khối trụ hợp kim.


Nguồn: Phòng Quản lý Đo lường

Giới hạn tin theo ngày :   từ     đến