Liên kết Website
Thống kê truy cập
 

Phương pháp lựa chọn đồ chơi an toàn cho trẻ.

Thứ hai, 28/11/2016, 09:11 GMT+7

     Trên thị trường vừa qua, xuất hiện đồ chơi hạt nở dành cho trẻ em có tên “Seven Color Crystal Ball”, xuất xứ Trung Quốc. Với chức năng giám sát, cảnh báo các vấn đề chất lượng, Cục Quản lý Chất lượng thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã tiến hành khảo sát, thu thập và phân tích đánh giá về loại đồ chơi này. Kết quả thử nghiệm, đánh giá (do Trung tâm Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 1 – Quatest 1 thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thực hiện), cho thấy: chỉ tiêu cơ lý của loại đồ chơi này theo TCVN 6238-1:2011 về vật liệu dãn nở không phù hợp yêu cầu và các chi tiết nhỏ đều lọt hoàn toàn vào ống trụ. Điều này cho thấy, các hạt nhựa nở có khả năng gây tắc đường thở cho trẻ nhỏ nếu vô tình ngậm và nuốt phải.

     Để giúp các bậc cha mẹ trở thành người tiêu dùng thông minh, Chất lượng Việt Nam đưa ra phương pháp chọn lựa đồ chơi cho trẻ:

     - Đầu tiên, khi lựa chọn bất cứ sản phẩm đồ chơi nào cho trẻ, các bậc cha mẹ đều phải kiểm tra về hình thức của nó. Đó là kiểm tra về nhãn hàng hóa, xem có ghi đầy đủ: tên hàng hóa, tên cơ sở, địa chỉ sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng, thành phần hoặc thành phần định lượng, hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản, đặc biệt chú ý đến các thông tin cảnh báo của nhà sản xuất về độ tuổi sử dụng đồ chơi phù hợp.

     - Đối với đồ chơi nhập khẩu, trên nhãn phải ghi đầy đủ các thông tin cần thiết theo quy định, ngoài ra còn phải có tên nhà nhập khẩu, phân phối chịu trách nhiệm pháp lý đối với hàng hóa lưu thông trên thị trường.

     - Tuyệt đối không mua và sử dụng những sản phẩm đồ chơi không có hoặc không đầy đủ các thông tin trên.

     Tuy vậy, việc xem xét hình thức của sản phẩm chỉ là điều kiện cần để có thể lựa chọn đồ chơi an toàn cho trẻ còn điều kiện đủ mà các bậc cha mẹ cần biết đó chính là dấu hợp quy (dấu CR) được dán trên mỗi sản phẩm. Dấu CR là một bằng chứng và là đặc điểm để nhận biết những sản phẩm đã có chứng nhận hợp quy, đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật của nhà nước và được phép lưu thông tiêu thụ sản phẩm trên thị trường. Nếu sản phẩm của các doanh nghiệp phù hợp với tiêu chuẩn và được chứng nhận hợp quy thì sản phẩm sẽ được gắn dấu CR, đây là đặc điểm chứng nhận sản phẩm của doanh nghiệp đảm bảo chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng.


Nguồn tin: Phòng Kiểm tra

Giới hạn tin theo ngày :   từ     đến