Liên kết Website
Thống kê truy cập
 

Quy định mới về dán nhãn năng lượng bắt đầu có hiệu lực

Thứ ba, 21/02/2017, 07:25 GMT+7

     Thông tư số 36/2016/TT-BCT ngày 28/12/2016 của Bộ Công Thương quy định dán nhãn năng lượng cho các phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 10/02/2017.

     Trước đây, để được dán nhãn năng lượng và chứng nhận tiêu thụ hiệu suất năng lượng tối thiểu thì các nhà sản xuất hay các công ty nhập khẩu phải có mẫu hàng hóa được kiểm tra bởi đơn vị do Bộ Công Thương chỉ định. Việc kiểm tra có thể mất vài tuần, thậm chí vài tháng, phụ thuộc vào các sản phẩm và khối lượng công việc của những đơn vị kiểm tra. Việc này gây tốn kém thời gian, chi phí... cho doanh nghiệp.

     Thông tư số 36/2016/TT-BCT ban hành được coi là sự “cởi trói” cho doanh nghiệp thực hiện dán nhãn năng lượng. Thông tư này quy định, trước khi đưa phương tiện, thiết bị ra thị trường, doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu phương tiện, thiết bị đó phải lập một bộ hồ sơ đăng ký dán nhãn năng lượng và gửi về Bộ Công Thương. Sau khi nộp hồ sơ đăng ký dán nhãn năng lượng đến Bộ Công Thương, doanh nghiệp được tự thực hiện việc dán nhãn năng lượng phù hợp với thông tin trong giấy công bố dán nhãn năng lượng cho sản phẩm đã đăng ký và phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực đối với các thông tin đã công bố.

     Thông tư số 36/2016/TT-BCT cũng cho phép doanh nghiệp sử dụng kết quả thử nghiệm hiệu suất năng lượng một lần đối với mỗi mẫu (model) sản phẩm, áp dụng cho các tất cả các sản phẩm hàng hóa sản xuất trong nước cũng như các lô hàng nhập khẩu có cùng model, cùng nhà sản xuất, xuất xứ và cùng đặc tính kỹ thuật (không giới hạn thời gian hiệu lực của phiếu thử nghiệm). Để giảm thời gian và chi phí của doanh nghiệp thực hiện thủ tục đăng ký dán nhãn năng lượng, cũng như thuận lợi trong quản lý nhà nước, Tổng cục Năng lượng (Bộ Công Thương) khuyến nghị các doanh nghiệp ưu tiên thực hiện thủ tục đăng ký dán nhãn năng lượng trực tuyến. 

     Cụ thể, theo quy định tại Khoản 3, Điều 5, Thông tư số 36/2016/TT-BCT, doanh nghiệp đăng ký dán nhãn năng lượng được lựa chọn hình thức gửi hồ sơ qua mạng Internet tại Trang thông tin điện tử của Bộ Công Thương hoặc gửi hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện về Bộ Công Thương./.


Nguồn: http://vietq.vn/cac-doanh-nghiep-de-dang-dang-ky-dan-nhan-nang-luong-truc-tuyen-d114889.html
Người viết : Chu Minh Quang - Phòng Quản lý

Các tin khác :


Giới hạn tin theo ngày :   từ     đến