Liên kết Website
Thống kê truy cập
 

Tăng cường năng lực kiểm tra và giám sát hàng hóa lưu thông trên thị trường

Thứ tư, 21/03/2018, 15:28 GMT+7

     Sáng ngày 15/3/2018, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Tổng cục) đã phối hợp với Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Hoa Kỳ (CPSC) tổ chức Hội thảo “Kinh nghiệm của Hoa Kỳ về tăng cường hoạt động kiểm tra và giám sát hàng hóa lưu thông trên thị trường” nhằm học hỏi, nâng cao năng lực quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa.

     Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 19 năm 2016, Bộ Khoa học và Công nghệ (Bộ KH&CN) đã đẩy mạnh việc chuyển đổi phương thức quản lý sản phẩm hàng hóa thuộc lĩnh vực quản lý từ tiền kiểm sang hậu kiểm nhằm tạo ra môi trường thông thoáng hơn cho các doanh nghiệp. Sau gần 2 năm triển khai quyết liệt thì đến nay Bộ KH&CN đã giảm được 91% sản phẩm hàng hóa phải kiểm tra. Cụ thể là 22/24 nhóm sản phẩm do Bộ KH&CN quản lý đã được chuyển sang cơ chế hậu kiểm. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người còn đặt câu hỏi có hay không chuyện buông lỏng công tác quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa. Do đó, Hội thảo là cơ hội để Việt Nam học hỏi, nâng cao năng lực quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa.

     Đại diện CPSC đã chia sẻ về những đánh giá liên quan đến sản phẩm tiêu dùng tại Hoa Kỳ; các yêu cầu về thủ tục và kỹ thuật đối với sản phẩm, vai trò của tiêu chuẩn và quy trình giám sát hàng hóa nhập khẩu trên thị trường; kiểm tra, theo dõi việc tuân thủ tiêu chuẩn sản phẩm tự nguyện và theo quy định; theo dõi, điều tra sự cố của người tiêu dùng; theo dõi khiếu nại thương mại…. Nhân viên điều tra của CPSC có thể đến kiểm tra vào lúc thích hợp bất cứ cơ sở nào có liên quan đến quá trình sản xuất, nhập khẩu, phân phối hay bán sản phẩm tiêu dùng.

    Tại Hội thảo, các cán bộ của Việt Nam đã cùng tìm hiểu về hoạt động đánh giá và quản lý rủi ro sản phẩm hàng hóa của một nước phát triển như Hoa Kỳ. Trên cơ sở đó, đánh giá thực trạng công tác giám sát, kiểm tra hàng hóa của Việt Nam. Đồng thời chắt lọc, tìm ra giải pháp phù hợp cho đơn vị mình.

     Quý bạn đọc xem thông tin chi tiết trên Trang thông tin điện tử của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng./.


Nguồn: Phòng Quản lý Đo lường Chất lượng

Giới hạn tin theo ngày :   từ     đến