Liên kết Website
Thống kê truy cập
 

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thực hiện Quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam về thép không gỉ

Thứ ba, 18/08/2020, 12:37 GMT+7

            Trong văn bản gửi Bộ Khoa học và Công nghệ, các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh trong ngành hàng thép không gỉ nêu: Phạm vi của QCVN 20:2019/BKHCN về thép không gỉ được ban hành kèm theo Thông tư 15/2019/TT-BKHCN chưa bao gồm các sản phẩm tiêu dùng được sản xuất từ thép không gỉ như: nồi, ấm, lưới quạt điện, khay, giá đỡ, tủ đựng tài liệu, bàn, ghế… và thép hình như: ống tròn, thép hình hộp, thép góc.

            Do đó, nếu không bổ sung các đối tượng sản phẩm này vào quản lý thì sản phẩm tiêu dùng được sản xuất từ thép không gỉ và sản phẩm thép hình kém chất lượng sẽ được nhập khẩu vào Việt Nam, tạo ra sự cạnh tranh không bình đẳng giữa sản phẩm sản xuất trong nước và hàng hóa nhập khẩu.

            Ngay sau khi nhận được phản ánh, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp thép không gỉ trong nước để làm rõ một số nội dung và giải đáp thắc mắc. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hoàng Linh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng khẳng định: Với phương diện là người làm chính sách thì bất kì quy định nào được đưa ra cũng nhằm mục đích tốt hơn cho cả doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng, cụ thể:

            “Chúng tôi sẽ rất lấy làm tiếc nếu chính sách được ban hành mà lại gây khó khăn cho doanh nghiệp chân chính. Chính vì thế Tổng cục sẵn sàng lắng nghe chia sẻ và giải đáp thắc mắc xung quanh QCVN 20:2019/BKHCN. Nếu Thông tư 15/2019/TT-BKHCN còn có chỗ chưa tốt thì sẽ xin tiếp thu để điều chỉnh, tháo gỡ ngay”, ông Linh nói.

            Trong buổi đối thoại được đánh giá là cởi mở, phía Ban soạn thảo cũng cho biết khi xây dựng QCVN 20:2019/BKHCN, dự thảo quy chuẩn này cũng đã được gửi lấy ý kiến Hiệp hội Thép Việt Nam, các doanh nghiệp, cơ quan quản lý và được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Khoa học và Công nghệ để lấy ý kiến góp ý là 60 ngày theo quy định của pháp luật về Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật. Đồng thời, Quy chuẩn này cũng đã được thông báo cho các nước thành viên WTO theo quy định tại Hiệp định WTO/TBT.

            Tại buổi đối thoại vấn đề nổi cộm được các doanh nghiệp chỉ ra đó là trong danh mục thép không gỉ thuộc phạm vi điều chỉnh của QCVN 20:2019/BKHCN, đã liệt kê mã HS của hầu hết các mặt hàng thép không gỉ (tấm, cuộn, dây, cây đặc thép không gỉ) nhưng không có mã HS của chủng loại thép không gỉ dạng ống tròn, hộp vuông, hộp chữ nhật – trong khi những chủng loại này lại đang được tiêu thụ nhiều nhất trên thị trường và cũng là sản phẩm được sản xuất nhiều nhất tại các nhà máy sản xuất thép không gỉ tại Việt Nam.

            Như vậy, khi Thông tư 15/2019/TT-BKHCN có hiệu lực, khi tất cả các loại thép không gỉ tại Việt Nam đều phải áp dụng QCVN 20:2019/BKHCN thì riêng chủng loại ống, hộp thép không gỉ có tiêu chuẩn cơ sở sẽ vẫn được lưu thông trên thị trường. Đây sẽ là cơ hội vàng cho các nhà sản xuất ống, hộp thép không gỉ của Trung Quốc đưa hàng vào thị trường Việt Nam, tạo ra sự cạnh tranh không bình đẳng giữa sản phẩm sản xuất trong nước và hàng hóa nhập khẩu; gây khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất trong nước vì khó cạnh tranh được với hàng nhập khẩu.

            Đại diện các doanh nghiệp cũng khẳng định, việc ban hành “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Thép không gỉ” là cần thiết nhưng phải đảm bảo yếu tố công bằng và bao quát hết tránh việc doanh nghiệp trong nước bị “siết” nguồn nguyên liệu còn hàng nhập khẩu vào Việt Nam lại chưa có quy chuẩn.

            Tiếp thu các ý kiến của doanh nghiệp, ông Nguyễn Hoàng Linh khẳng định sẽ nghiên cứu, xem xét một cách kỹ càng. Nếu vướng mắc là đúng thì sẽ nghiên cứu tháo gỡ nhanh tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp.


Nguồn: Trang web của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

Các tin khác :


Giới hạn tin theo ngày :   từ     đến