Liên kết Website
Thống kê truy cập
 

Một số công cụ cải tiến năng suất và chất lượng.

Thứ hai, 30/10/2017, 11:26 GMT+7

         1.Đánh giá hiệu quả công việc (Lấy mẫu công việc -Work Sampling):  Trong hoạt động của mình, các nhà quản lý thường bối rối và lúng túng khi nhân viên cấp dưới đặt vấn đề rằng họ quá nhiều việc và đề nghị tuyển thêm nhân sự. Vậy bao nhiêu nhân sự là vừa? Đánh giá hiệu quả công việc (Work sampling) là công cụ cải tiến năng suất và chất lượng được dùng để xác định tính hiệu quả trong công việc thông qua việc lấy mẫu thống kê và quan sát ngẫu nhiên.  Chúng ta có thể sử dụng công cụ này để nghiên cứu những cán bộ công nhân viên thực hiện những công việc cố định nhằm xác định thời gian họ sử dụng cho công việc và hiệu quả đạt được từ đó tính toán ra số lượng nhân sự phù hợp sử dụng cho những công việc cụ thể đã được nghiên cứu.

         2.Bố trí mặt bằng – Layout: Bố trí mặt bằng (Layout) là công cụ cải tiến năng suất và chất lượng đã được nghiên cứu và triển khai rộng rãi tại các quốc gia trên thế giới. Rất nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong quá trình bố trí mặt bằng sản xuất, máy móc thiết bị, bàn ghế văn phòng đã không tính toán được sự hiệu quả nên đã gây ra rất nhiều lãng phí (di chuyển, thời gian, không gian, diện tích); đặc biệt là những doanh nghiệp phát triển quá nhanh, tăng nhà xưởng thiết bị mà không nghiên cứu kỹ hiệu quả của việc bố trí sơ đồ phù hợp. Bố trí mặt bằng giúp để tăng năng suất nhờ việc bố trí hợp lý, giúp giảm quãng đường và thời gian đi lại, tăng sự hài lòng của khách hàng; tăng không gian, diện tích làm việc nhờ việc sắp xếp bố trí hợp lý và tiết kiệm được những diện tích, không gian bị lãng phí trước đó; tạo ra môi trường làm việc tốt hơn; giúp nâng cao tinh thần và giữ an toàn cho người lao động.

         3.Nghiên cứu thao tác và thời gian – Time Study: Rất nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh không biết được chính xác thời gian chuẩn cho từng công đoạn sản xuất của mình (ví dụ sản xuất giày thì thời gian chuẩn dành cho thợ đóng đế là bao nhiêu) để từ đó có thể kiểm soát được năng suất và đào tạo công nhân đáp ứng được thời gian chuẩn.

Nghiên cứu thao tác và thời gian - Time Study là công cụ đánh giá công việc thông qua việc ghi chép lại thời gian và tốc độ làm việc cho mỗi một yếu tố công việc đã được xác định trong điều kiện làm việc xác định. Qua đó, phân tích dữ liệu để xác định thời gian cần thiết nhằm thực hiện công việc đạt được kết quả mong muốn. Khi đã tính toán được thời gian chuẩn cho mỗi công việc đã xác định từ đó có đầy đủ thông tin để lập kế hoạch sản xuất kinh doanh hoặc đáp ứng yêu cầu đơn hàng của khách hàng. Công cụ này thích hợp cho những doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có phân xưởng sản xuất sử dụng nhiều nhân công, có nhiều thao tác.

         4.Năng suất xanh – Green Productivity: Thông thường khi đề cập đến vấn đề bảo vệ môi trường, doanh nghiệp thường rất ngần ngại đến việc tăng chi phí. Nhưng với 6 bước và 13 nhiệm vụ nhằm phân tích, đánh giá đầu vào, đầu ra và thực hiện cân bằng vật chất, năng lượng; năng suất xanh không chỉ dừng lại ở vấn đề cải thiện vấn đề môi trường mà còn giúp doanh nghiệp cải thiện các lãng phí về năng suất chất lượng xoay quanh vấn đề sản xuất, hoạt động của doanh nghiệp. Năng suất xanh kết hợp việc ứng dụng rất nhiều công nghệ khác nhau, bao gồm phòng tránh phát thải và chất thải, bảo toàn năng lượng, kiểm soát ô nhiễm và hệ thống quản lý môi trường. Ðây là một phương pháp kết hợp giữa các biện pháp tăng năng suất với các kỹ thuật quản lý môi trường nhằm tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ hài hoà với môi trường để tăng năng suất mà không làm ô nhiễm môi trường. Năng suất xanh có thể được áp dụng cho không chỉ trong các lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ mà cho cả ngành công nghiệp.


Nguồn: Phòng Phát triển Năng suất

Giới hạn tin theo ngày :   từ     đến